Cách đặt mua Guzheng trên Taobao

Ban đầu Sweet chưa bao giờ nghĩ đến việc phải tự mình đặt mua guzheng trên mạng Trung Quốc, chỉ tính mua lại qua shop hay kiếm một lớp học nào đó, học chừng vài buổi rồi mua luôn. Nhưng ngộ một điều là việc không thành. Vì có duyên chơi trong Bạch Ngọc Sách, dịch truyện cho forum, quậy quậy được chút tiếng Tàu, lại thêm được @Tịch Địa chỉ điểm nên cuối cùng lại tự thân vận động đặt hàng luôn. Sweet làm sao thì chỉ lại bạn như vậy. Bạn nào biết cách đơn giản hơn có thể nhắn lại để mình cập nhật cho các bạn khác cùng biết.

Một khi tự đặt mua được, bạn sẽ có thể mua được các thứ phụ kiện vặt vãnh khác như sách, móng đàn, dây, băng quấn… Vậy cũng rất hay. Sweet cũng có mua bộ video tự học đàn của cô Tống Tâm Hinh, “Lớp học 356 ngày”, được hẳn 80 bài video với bài giảng bằng tiếng Trung bằng file word. Nhằm mình trong Bạch Ngọc Sách, đọc tiểu thuyết mấy ngàn chương đã quen, cái đồ bỏ này dán vô Quick Translator là đọc ngon lành. Kể ra cũng thú vị

Sau đây là những việc cần làm.

Tải App Taobao lên điện thoại để tìm đồ

Nói đặt mua trên Taobao, mình nghĩ đơn giản chỉ cần gõ taobao.com, tìm đồ rồi đặt hàng là xong. Nhưng coi vậy mà không phải vậy. Rất có thể ở VN bạn không thể truy cập Taobao trực tiếp được. Còn tải VPN gì gì đó như các trang mạng hướng dẫn thì rắc rối quá mà có khi cũng chẳng xong luôn. Nếu vậy bạn tải App Taobao về gắn trên điện thoại thì có thể xem thoải mái. Từ đó lấy link, có thể share, có thể dán lên trình duyệt web trên laptop coi ngon lành.

Nhiều bạn ngại, nghĩ mình không rành tiếng Trung thì coi làm sao. Đừng lo, thời buổi điện tử, Google có chức năng dịch tự động sang tiếng Anh, bạn vào trong account Google của mình chỉnh tự chọn là có thể đọc được. Trên mạng có rất nhiều trang hướng dẫn cách làm. Bạn sẽ thấy lướt Taobao mà có cái dịch này tiện lợi cực kỳ.

Ngoài ra bạn cũng có thể vào forum Bạch Ngọc Sách tải Quick Translator về. Đây là đồ của các giới diện mọt sách dùng để nghiền tiểu thuyết. Hướng dẫn sử dụng ở đây . Xài nó để đọc vài dòng thông số sản phẩm chẳng khác gì lấy dao mổ trâu để giết gà. Bạn tải về, giải nén, tìm file QuickTranslator.exe bật lên, copy một đoạn text tiếng Trung, rồi nhấn nút “Translate from Clipboard” là ra nghĩa. Bên trong có phiên âm Hán-Việt, có Vietphrase, có từ điển tra nghĩa rất tiện.

Tải App xong, bạn dán tên hãng đàn để tìm. Sau đây là tên 10 hiệu đàn nghe nói có tiếng : Đôn Hoàng – Dunhuang – 敦煌古筝; Long Phượng – Longfeng – 龙凤古筝 ; Nhã Vận – Yayun – 雅韵古筝; Chu tước – Zhuque – 朱雀古筝 ; Kim Vận 金韵古筝; Nhuận Vận – Yinyun – 润 韵古筝; Bích tuyền – Biquan 碧泉古筝; Thiên nghệ – Tianyi 天艺古筝 ; Đại phong – Dafeng 大风古筝; Quỳnh hoa – Qionghua – 琼花古筝.
Ngoài ra, nếu bạn có cài dịch tự dộng của Google bằng tiếng Anh sẽ thấy ngay có cái khung Product Details. Trên laptop thấy nó dễ hơn trên điện thoại. Mục này sẽ cho bạn biết mặt đàn, đầu, đuôi, hông, nhạn… làm bằng loại gỗ gì, tên gọi hoặc số hiệu của mẫu đó, loại dây… Nếu muốn xem tên theo âm Hán-Việt thì tắt dịch tiếng Anh đi, lôi Quick Translator ra, dán chép chớp mắt là xong. Trong hình dưới đây là sản phẩm của Quỳnh Hoa, bạn thấy Qin code material thì thật ra cách dịch tiếng Anh không đúng lắm, phiên âm Hán-Việt của nó là Cầm mã tài chất, có nghĩa là chất liệu của con nhạn bằng gỗ hồng mộc (gỗ Mahogany).

Không phải hiệu nào cũng có mục thông tin giống y như vậy. Tốt khoe, xấu che, tỷ dụ như gỗ có xuất xứ từ Lan Khảo – Hà Nam họ sẽ ghi rõ.
Ngoài ra trên Taobao có nhiều người bán lắm. Nếu bạn muốn mua đàn do chính hãng bán thì tìm cái shop nào có gắn nhãn Tên hiệu đàn + Flagship Store – Brand Direct Sales. Ví dụ shop của Đôn Hoàng có tên Dunhuang Musical Instrument Flagship Store. Bạn sẽ thấy ngay cái dòng này ở chế độ dịch tự động sang tiếng Anh, còn bằng tiếng Trung 敦煌乐器旗舰店 – 品牌直销 thì âm Hán Việt sẽ là “Đôn hoàng nhạc khí kỳ hạm điếm – Phẩm bài trực tiêu”.

Có nhiều hiệu tuy chính hãng nhưng lại không có demo tiếng ! Bạn có thể xem thử các shop tư khác, nhiều khi có 😊

Trong trường hợp bạn không truy cập trực tiếp được mà chỉ có thể xem trên App điện thoại. Để lấy link, ở dòng tên sản phẩm bạn nhấn ngón giữ, chọn cái biểu tượng hình hai cái mắt xích nối nhau. Mình dán nó vào email, để lấy lại trên laptop cho dễ.

Sau đây là danh sách vài hiệu đàn có tiếng có shop trên Taobao, Sweet ghi lại cho bạn dễ xem :

  1. Đàn Đôn Hoàng – Dunhuang – 敦煌 古筝 : Shop Tmall
  2. Chu tước – Zhuque – 朱雀古筝 : Shop Tmall, Shop Taobao
  3. Quỳnh Hoa – Qionghua – 琼花古筝 : Shop Tmall, Website
  4. Kim vận – Jinyun – 金韵古筝 : Shop Tmall, Website

Ngoài ra trong quá trình tìm thông tin, Sweet thấy có trang web Cầm phong quốc nhạc cổ tranh Thương Thành – 琴枫国乐古筝商城. Bạn vào xem thử. Coi tiếng Tàu dày đặc như vậy nhưng bạn để chế độ dịch tự động tiếng Anh sẽ thấy dễ hiểu hơn nhiều. Trang này là tiệm bán đủ các hiệu đàn (tỷ như bạn thích các hiệu của Nhật, Hồng Kong, Đài Loan (Hồng Thanh – Hongsheng). Sweet không biết mình Vn thì mua trực tiếp như thế nào, nhưng họ có shop trên Taobao. Tình cờ dạo Face, thấy có người giới thiệu shop của Đôn Hoàng : http://shop.dunhuangguoyue.com. Nhưng mà cái này không phải chính Đôn Hoàng mà là của Thương Thành nha 😊. Thường Sweet thấy họ không có demo tiếng, chỉ có hình thôi. Bạn muốn nghe demo có lẽ phải đi shop khác, hoặc xem trên Youtube hay tren Bilibili. Thấy họ được xếp hạng 4 kim cương, uy tín buôn bán thì ra sao thì không biết, bạn nào nếu có dịp mua rồi thì cho mình biết nha.

Tìm người vận chuyển

Taobao chỉ thanh toán và giao hàng trong nước. Thanh toán quốc tế cũng có nhưng có thể cái thẻ tín dụng của bạn chỉ xài được nội địa thôi. Vậy mình muốn trả tiền và nhận được hàng thì phải kiếm một ai đó trả tiền, lấy hàng giùm cho mình. Người này có thể là công ty hoặc cá nhân có địa chỉ nhận hàng tại Trung Quốc. Nhận hàng xong họ sẽ chở về VN, giao tới địa chỉ nhà mình. Nếu người vận chuyển này thạo tiếng Trung, khi cần bạn có thể nhờ hỏi thêm thông tin.

Có nhiều dịch vụ làm việc này lắm. Bạn có thể lên Fb tìm hội đặt hàng Taobao tham khảo. Hồi Sweet kiếm cách mua thì sợ nhất là người ta giựt tiền của mình tại vì phải trả trước 2/3 tiền hàng để người ta thanh toán cho bên TQ. Sau đó dĩ nhiên thiếu đủ bao nhiêu mình sẽ bù thêm cho người vận chuyển sau. Vào trong nhóm nhìn tên dịch vụ mà hoa mắt luôn. Sweet không hiểu tại sao họ làm việc rất thần bí, ai muốn biết cách mua thì inbox nhắn họ, họ chỉ cho cách mua. Thời đại điện tử làm phứt một trang tut có phải là đơn giản hơn không. Ngồi chầu rìa ở trỏng, mình cũng thấy người ta chửi lộn nhau vì bị giựt tiền, bla bla bla…. Nói chung bạn xem ai có trang web, có App thì thử mua mấy món nhỏ nhỏ cũng được (sách, băng keo, móng đàn….), thấy tin tưởng thì mua tiếp.

Sweet chọn Pugo. Cái này là muội muội trong forum mua quen rồi chỉ cho chứ mình không lựa qua face. Bạn mở laptop, lên trang web của họ tạo account cho mình, tải App gắn vào trình duyệt web. Sau đó bạn lấy link sản phẩm muốn mua mở ra. Tại vì có sẵn App nên bạn sẽ thấy hiện ra khung chuyển đổi tỷ giá sang tiền Việt. Nhìn phần tiếng Việt click chọn mua rồi quay trở lại trang web VN thanh toán trước một phần tiền cho người ta. Trên Pugo có thể chuyển khoản online được nếu bạn muốn. Trả xong thì chờ họ liên lạc với người bán. Mua xong khi nào, giao tới kho TQ khi nào, chuyển về kho VN khi nào… sẽ có tin nhắn cho bạn biết. Cũng phải mất vài ngày đó nha. Nói chung đều có hướng dẫn và nhân viên hỗ trợ. Có khi mình cần thông tin mà không rành tiếng Trung có thể nhờ họ hỏi giùm.

Về vận chuyển, Pugo dùng dịch vụ của Viettel. Vì vậy nếu bạn ở Hà Nội thì phí vận chuyển sẽ rẻ hơn nhiều các bạn ở trong nam.

Đợt đầu khi Sweet đặt mua đàn, mọi chuyện rất suôn sẻ. Nhận được hàng còn sớm hơn dự kiến. Thích ở chỗ có thể chát với người hỗ trợ, giải quyết mau lẹ. Có lần mình chuyển khoản online, điền lộn phần chú thích nên không thấy tiền trong account. Vừa báo là có người trả lời, đến đầu giờ chiều là xong. Đến đợt mua lần thứ hai, thì bị kẹt ở thời gian vận chuyển. Hàng chuyển ra Viettel chậm. Viettel cũng chậm luôn, chịu cước chuyển phát nhanh rất tốn mà nhận được được hàng còn chậm hơn gửi thường. Lúc đó chỗ đồ đặt mua định gửi đi nước ngoài bằng đường biển, chậm trễ như vậy làm mình phải mua thêm ký hành lý gửi chung với hành lý theo đường hàng không, hại mình tốn tiền 🙁
Ngoài Pugo, muội muội hiền nhất forum Bạch Ngọc Sách có giới thiệu shop HHM có trên Fb và Shopee.

Về phí tổn, bạn phải trả cho người vận chuyển 2 loại phí chính : Phí mua giùm và phí vận chuyển hàng về đến kho của họ ở VN. Ngoài ra còn có thể có thêm phí vận chuyển nội địa TQ nữa nhưng thường đặt mua đàn thì người bán TQ hay miễn cái phí này cho mình. Lúc Sweet đặt mua, tốn hết khoảng 800k. Vì Pugo sử dụng dịch vụ chuyển phát của Viettel nên để nhận đàn ở SG mình còn phải chịu thêm 1 đợt phí nữa. Lưu ý bạn, đàn tranh full size 1,63m rất lớn, nên trong chuyên chở người ta không tính ký như bạn mua 1 thùng quần áo, kẹo bánh mà tính ký theo thể tích. Nói chung, trước khi xuống tiền, bạn nhìn App, nhìn trang web, biểu phí ra sao có hết, tốn bao nhiêu là biết.

Vậy thôi, chúc các bạn mò mẫm shopping thành công !


Các bài liên quan :

Bài 1 : Chọn mua Guzheng trên Taobao – Phần 1

Bài 2 : Chọn mua Guzheng – Phần 2

0 vues


2 thoughts on “Cách đặt mua Guzheng trên Taobao

    • SweetZarbie says:

      Không có bài giảng bằng word đâu bạn. Trọn bộ là file video. Mua được trên Taobao đó bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *