Tự học guzheng : Lớp học online 365

Có nhiều bạn muốn học đàn tranh Trung Quốc nhưng lại không có điều kiện đến lớp nên cứ băn khoăn không biết có thể tự học được không. Câu hỏi này nếu đặt vào thời điểm nhiều năm về trước thì e rằng hơi khó. Nhưng bây giờ hội nhóm khá nhiều, số người theo học cũng đông, điều gì không hiểu cũng có thể hỏi, việc học vì vậy mà cũng dễ dàng hơn xưa.

Cô Viên Sa

Tuy sách tự học cũng có nhưng phần lớn đều bằng tiếng Trung, tiếng Việt thì hiếm mà hơn nữa lại còn thiếu tính trực quan nên vì vậy video vẫn tốt hơn cả. Hiện giờ có hai giáo trình nghe nhìn có phụ đề tiếng Việt : Một của cô Viên Sa và một của cô Tống Tâm Hinh. Chương trình của cô Viên Sa có tên “Khinh tùng học cổ tranh – Học cổ tranh dễ dàng” còn của cô Tống Tâm Hinh là “Lớp học online 365”. Cả hai cô đều là nghệ sĩ – cầm sư nổi tiếng, bạn theo cả hai đều hay ! Nói vậy là tại vì cả hai chương trình đều được phụ đề tiếng việt khoảng 18 – 20 tập thôi. Tất cả đều là những kỹ thuật cơ bản của đàn tranh Trung Quốc.

Cô Tống Tâm Hinh

Sweet chỉ xem hết được khóa của cô Tống, biết trọn bộ có 80 tập. Nếu theo học hết Sweet tin có thể biết đàn khá tốt. Nhưng điều này cũng còn tùy vào sở thích của người học nữa. Nhiều người thích học có đệm beat, thích những bài nhạc mới, nhạc phim thông dụng, giai điệu gần gụi dễ nhớ dễ học, trong khi đó chương trình này lại dạy rất nhiều cổ bản nên khó mà phù hợp với nhu cầu.

Tuy mọi người ai cũng có thể tham khảo sơ qua các kỹ thuật trong 17-18 tập này, sau đó tự tìm sheet những bài mình thích rồi bắt đầu tập theo. Song khi Sweet xem kỹ nếu theo luôn từng bài đàn thì sẽ học thêm được nhiều điều khác như thấy được các ký hiệu viết khác nhau, cách diễn tấu, rung, nhấn, nhạc lý… Càng về sau bài đàn càng dài và trông khó, nhưng hay ở chỗ đây là video chứ không phải sách chết, mình nhìn theo bắt chước được. Học đến một mức nào đó, căn cơ vững chắc thì chẳng cần biết cổ hay tân nhạc, chỉ cần có sheet là có thể nhìn đàn theo một cách dễ dàng.

Với con mắt của người đã từng học qua nhạc cụ, đã từng lết mông đi học ở các lò dạy nhạc ở Việt Nam, nhìn người ta dạy vỡ lòng và với mong muốn học đàn tranh Trung Quốc một cách bài bản, Sweet thích chương trình của cô Hinh ở chỗ cách dạy của cô khá cổ điển và hơi nghiêm khắc đối với người mới học. Bạn xem video sẽ nghe thấy cô khuyên đeo móng cả hai tay, cố gắng đặt tay trái theo trong lúc đàn, trong lúc đàn lại có tiếng máy đập nhịp nhỏ nhỏ, lúc diễn tấu thì chân phương chứ không có làm điệu… Thật sự đúng là buổi đầu học vỡ lòng nên như vậy.

Ngoài ra trong chương trình của cô sau mỗi bài giảng đều có bài đàn ngắn để tập theo, đề nghị người học mỗi ngày mỗi luyện. Lại có cả tập tay trái nữa. Những bài học đầu có rất nhiều bài thiếu nhi, tuy đối với người Việt Nam mình nó xa lạ nhưng để quen ngón, quen dây, quen tay trái, quen đánh nhịp… thì không gì bằng.

Nếu bạn quyết định theo học thì nên làm giống như bạn tới lớp thực sự, mang theo giấy viết, ghi lại những gì bạn cho là quan trọng và chép lại bản đàn. Trong khoảng mười mấy tập đầu, các bài đều đơn giản và rất ngắn, chép tay rất mau. Từ bài thứ 16 trở đi Sweet kiếm được bản rõ sẽ đăng lên cho các bạn dễ in.

Trong 18 bài được phụ đề tiếng Việt có sẵn trên Youtube, có video số 17 dạy vê dây. Thật ra trong bản gốc kỹ thuật vê dây nằm ở video số 21. Còn video Cao Sơn Lưu Thủy phải đến từ video số 31 mới có. Giáo trình dạy từ dễ đến khó, sợ các bạn thấy khó học mà nản thôi.

Ngoài ra trong những tập đầu còn có những bài đàn bổ sung nữa. Phần này hiện còn thiếu, Sweet sẽ từ từ đăng lên cho bạn nào muốn học thêm. Các video còn lại, Sweet làm phụ đề đến đâu sẽ đăng đến đó.

Nhìn chung, từ bài đầu tiên cho đến bài 12 đều dễ vì chỉ có nốt đen và nốt móc đơn thôi. Bạn đừng thấy dễ mà học qua loa. Bao nhiêu đó bài tập đủ để cho bạn học xướng âm đánh nhịp, đàn rồi giữ nhịp, quen với dây, quen với việc đeo móng tay trái… chứ không thì sang đến video 15 đến bài sông Lưu Dương sẽ không học nổi đâu. Video số 13 cũng dễ nhưng nó có phần tay trái, tại vì không thuận tay nên tập đến khi tiếng trong đẹp cũng phải mất một thời gian, cái này làm nền để sau này bạn học rải hợp âm ở bài 16, kết hợp đàn cả hai tay.

Sau đây là danh sách 80 bài học trong giáo trình Lớp học online 365 :

XEM DANH SÁCH

 1. Phương pháp đánh ngón cái “托 – Tuo – Thác”
 2. Bài tập ngón cái và bài luyện với các nhạc khúc ngắn (1)
 3. Bài tập ngón cái và bài luyện với các nhạc khúc ngắn (2)
 4. Rung âm
 5. Nhấn thế cung (tức 颤音 – Hoạt âm)
 6. Phương pháp đánh ngón trỏ “抹 – Mǒ – Mạt”
 7. Phương pháp đánh ngón giữa “勾 – Gōu – Câu”
 8. Phương pháp đánh ngón cái theo kiểu Đề
 9. Kết hợp ngón cái và ngón trỏ
 10. Song thanh quãng nhỏ (小 撮 – Tiểu toát)
 11. Kết hợp ngón cái và ngón giữa
 12. Song thanh quãng 8 ( 大 撮 – Đại toát)
 13. Bài tập xếp ngón Câu – Thác – Mạt – Thác
 14. Nhấn lên Fa và Si
 15. Dấu Á (花指 – Hoa chỉ)
 16. Hợp âm rải và Bà Âm (Arpeggio)
 17. Phượng tường ca
 18. Thiên thanh Phật
 19. Thượng lâu
 20. Tiểu khai thủ
 21. Tiễn điện hoa
 22. Vê dây
 23. Ngư chu xướng vãn (1)
 24. Ngư chu xướng vãn (2)
 25. Ngư chu xướng vãn (3)
 26. Ngu mỹ nhân (1)
 27. Ngu mỹ nhân (2)
 28. Phưởng Chức Mang – Dệt vội (1)
 29. Phưởng Chức Mang – Dệt vội (2)
 30. Phưởng Chức Mang – Dệt vội (3)
 31. Cao Sơn Lưu Thủy (1)
 32. Cao Sơn Lưu Thủy (2)
 33. Tễ Ngưu Nãi – Vắt sữa bò (1)
 34. Tễ Ngưu Nãi – Vắt sữa bò (2)
 35. Tam Thập Tam Bản
 36. Sông Lưu Dương (1)
 37. Sông Lưu Dương (2)
 38. Sông Lưu Dương (3)
 39. Sông Lưu Dương (4)
 40. Đăng nguyệt giao huy – Đèn trăng cùng sáng
 41. Xuân miêu – Mầm xuân (1)
 42. Xuân miêu – Mầm xuân (2)
 43. Cao sơn lưu thủy (1)
 44. Cao sơn lưu thủy (2)
 45. Cao sơn lưu thủy (3)
 46. Cao sơn lưu thủy (4)
 47. Cao sơn lưu thủy (5)
 48. Hà Nam bát bản (1)
 49. Hà Nam bát bản (2)
 50. Hà Nam bát bản (3)
 51. Hương sơn xạ cổ (1)
 52. Hương sơn xạ cổ (2)
 53. Hương sơn xạ cổ (3)
 54. Hương sơn xạ cổ (4)
 55. Hán cung thu nguyệt (1)
 56. Hán cung thu nguyệt (2)
 57. Hoa bách hợp nở đỏ thắm (1)
 58. Hoa bách hợp nở đỏ thắm (2)
 59. Hoa bách hợp nở đỏ thắm (3)
 60. Hoa bách hợp nở đỏ thắm (4)
 61. Hoa bách hợp nở đỏ thắm (5)
 62. Hàn nha hí thủy (1)
 63. Hàn nha hí thủy (2)
 64. Hàn nha hí thủy (3)
 65. Hàn nha hí thủy (4)
 66. Hàn nha hí thủy (5)
 67. Hàn nha hí thủy (6)
 68. Phong thu la cổ (1)
 69. Phong thu la cổ (2)
 70. Phong thu la cổ (3)
 71. Phong thu la cổ (4)
 72. Chiến đài phong (1)
 73. Chiến đài phong (2)
 74. Chiến đài phong (3)
 75. Chiến đài phong (4)
 76. Chiến đài phong (5)
 77. Chiến đài phong (6)
 78. Chiến đài phong (7)
 79. Chiến đài phong (8)
 80. Tổng kết

[collapse]

5 phản hồi

  • SweetZarbie says:

   Các video dạy học Sweet sẽ đăng trên Youtube nhưng hiện giờ chưa có cái nào lên sóng hết. Tại vì mình làm tiếp các phần còn thiếu thôi nên không gấp. Vả lại dù gì 17 bài trước người ta đã làm phụ đề rồi.
   Cứ ngày 15 mỗi tháng Sweet sẽ đăng bài mới. Vậy cứ giữa tháng bạn ghé blog sẽ có tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.